Mưu sinh bằng nghề dán keo

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, bất cứ đường to, hẻm nhỏ nào người đi đường cũng có thể gặp những bảng hiệu: “Dán keo xe, ĐTDĐ….” . Và nghề này đang ngày càng phát triển, góp phần không nhỏ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho không ít người dân nơi thị thành….

Thứ gì cũng….dán keo

Đi một vòng quanh thành phố, chúng ta dễ dàng nhận thấy nghề dán keo đã có mặt ở khắp nơi, trong đó dày nhất là trên các trục đường Lê Duẩn, Hoàng Diệu. Ở đây cách vài chục mét lại có một tấm biển tạm hoặc một chiếc tủ nhỏ đựng đồ nghề, mặt ngoài có ghi: ”Dán keo xe máy, điện thoại di động, máy tính”. Không biết nghề này xuất hiện từ khi nào, nhưng theo một vài người làm nghề cho biết: Lúc đầu có người đi vào Sài Gòn học về làm thử, rồi người này bày người kia, làm riết thành quen! Và vốn thì…tùy. Có tiệm tì vốn vài chục triệu đồng, còn phổ biến thợ dán keo chỉ với một giỏ nhựa với mấy cuộc keo, số vốn chưa tới 500.000 đồng. Thế là đã có thể mưu sinh, từ dán xe tới máy tính, tới ĐTDĐ, máy nghe nhạc, máy ảnh…

Sở dĩ nhiều điểm, nhiều cửa hàng dán keo mọc lên như vậy là do nhu cầu làm đẹp và muốn giữu đồ dùng lâu bền của người dân ngày càng tăng. Tuy vậy như nhiều ngành nghề khác, nghề dán keo xe cũng lắm chuyện vui buồn.

Nghề không dễ

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì xem ra nghề dễ làm. Chỉ cần vài dụng cụ thô sơ, vài trăm ngàn đồng để mua nguyên liệu và kiếm một góc đường ”đặt trụ sở” là có thể hành nghề. Song khi tìm hiểu kỹ thì không phải dễ như vậy. Khó là ở chỗ người thợ cần phải có mắt thẩm mỹ, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Dán keo xe không đòi hỏi nhiều vốn, không cần bằng cấp, chỉ cần chút khéo tay kinh nghiệm và vài tấm keo trong, đề can, một chiếc bật lửa, một chiếc lưỡi lam là đủ”, anh Minh – một thợ dán keo xe bên lề đường Lê Duẩn cho biết.

Khi được hỏi đến việc học nghề, anh Minh cũng như nhiều thợ dán keo xetrên đường Lê Duẩn đều cho biết, họ học nghề từ các tiệm dán xe hoặc qua những người quen biết. Trình độ tay nghề ban đầu là như nhau. Khi đã thành nghề, họ có thể trang trí từ những cái nhỏ xíu như chiếc điện thoại di động, máy ảnh, máy quay phim, đến vật to như: laptop, xe gắn máy… Gần đây, thợdán keo xe có thêm việc để làm là dán mũ bảo hiểm. Khi đã thạo nghề, những thợ dán keo mới dám nhận làm những món hàng cầu kỳ. Nhiều thợ dán kéo cẩn trọng với với những chiếc xe, những thứ ”đồ chơi” đắt tiền mà các dân chơi đưa đi làm đẹp. Anh Nguyễn Công Cường làm nghề dán keo xe 4 năm trên đường Hoàng Diệu tâm sự, làm nghề này nếu lỡ tay làm trầy xước xe hoặc vật dùng của khách thì mình phải đền. Chuyện khách không vừa lòng hay hư hại xảy ra hằng ngày, nhưng chúng tôi phải chịu thôi, để vừa lòng khách không phải chuyện dễ, anh Cường nói,

Bên cạnh đó, việc giữ khách cũng là yếu tố làm nên “thương hiệu” của những ”tiệm” dán keo xe vỉa hè, điều đó chứng tỏ đẳng cấp, sự ”mát tay” của một người thợ. Anh Cường cho biết: Khi dán, cần tỉ mẩn dán kỹ cho khách, đồng thời phải có sự ”phá cách” khác với những thợ khác, khi đó khách thấy vừa ý thì sẽ giới thiệu người khác đến, nếu không thì họ chỉ tới một lần rồi đi luôn.

No dồn, đói gấp

Dán một chiếc xe máy giá khoảng 130-150 ngàn đồng, điện thoại khoảng 30 ngàn đồng, còn laptop khoảng 70 ngàn đồng….Những cũng tùy loại xe, đặc thù xe mà có thể lấy giá khác nhau, chẳng hạn như với xe: Sirius, Wave, Dream thì giá 130-150 ngàn đồng, nhưng đối với xe ga, đặc biệt là đối với các loại xe đắt tiền thì giá cả cũng theo đó mà tăng lên.

Anh Nguyễn Tuấn, thợ dán keo trên đường Lê Duẩn cho biết: Nghề này bữa có bữa không là chuyện thường. Có ngày làm được vài trăm ngàn, có ngày cứ ”ngồi chơi xơi nước”… Đôi khi còn bị đội quản lí đô thị đến dẹp trong khi mình đang dán xe cho khách, lúc đó không biết tính sao đành nhờ khách giữ xe của mình, còn bọn tôi lo dọn dẹp đồ nghề… Đó là chưa nói đến chuyện làm trầy xước ”xế” yêu, “dế” xịn của khách thì tiền đền bù làm mình “móm” cả tháng!

Nếu chỉ cần một tủ dã chiến, vài miếng dán, cái bật lửa và một góc vỉa hè là có thể hành nghề. Nhưng đế ”hái” ra tiền như người ta tưởng thì thật không dễ. Đâu phải ai ra hành nghề cũng có khách, họ phải làm thật lâu hoặc “chặt chém” khách hàng vô tội vạ, hoặc làm ăn theo lối chụp giật, mang họa cho khách và cả những người hành nghề chân chính.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: